ค้นหาบล็อกนี้

วันศุกร์ที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2561

คิวาโน

ไม่ทราบจริง ๆ ว่า Horned Melon หรือ คิวาโน (Kiwano) จะถูกตั้งชื่อภาษาไทยไว้ว่าอย่างไรแล้วบ้าง เนื่องจากค้นไม่เจอข้อมูลจริง ๆ ดังนั้นทางเว็บไซต์ขออนุญาตที่จะเรียกตรงตัวตามคำแปลไปก่อนแล้วกันว่า แตงเขา
แตงเขา (Horned Melon)
Horned Melon มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Cucumis metuliferus เป็นไม้เถาอยู่ในตระกูลเดียวกับแตง ,แตงกวา มีถิ่นกำเนิดจากประเทศทางแถบแอฟริกา ผู้คนทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของอเมริกามักเรียกกันเล่น ๆ ว่า ผลไม้ปลาปักเป้า (blowfish fruit)
แตงเขา เป็นพืชรับประทานได้ ผลของมันมักจะถูกนำไปใช้ในการตกแต่งประดับอาหารอยู่เสมอ ผลสุกจะเป็นสีส้มเหลือง เนื้อข้างในเป็นสีเขียวมะนาวมีเมล็ดนิ่มๆจำนวนมากแบบแตงกวา ลักษณะเนื้อจะคล้ายเยลลี่
รสชาติของแตงเขา จะมีรสหวานผสมเปรี้ยว มีการเปรียบเทียบกันว่าเหมือนรสของ แตงกวา+กล้วย+มะนาว
การรับประทาน สามารถนำไปใช้ปรุงเป็นอาหารได้ แต่บางคนก็เลือกที่จะรับประทานผลสดที่ไม่ปรุง หรือนำไปปั่นดื่มเป็นน้ำผลไม้
การปลูก
Horned Melon ที่โตเต็มที่ มีความสูงประมาณ 1.5 เมตร ปลูกได้ในสภาพอากาศที่มีแสงอาทิตย์ (ไม่ชอบที่ร่ม)  สภาพดินที่เหมาะสมต้องชุ่มชื้น มีการระบายน้ำที่ดี ค่าPH เป็นกรด หรือ เป็นกลาง
แตงเขา (Horned Melon) คิวาโน (Kiwano)
ประโยชน์
- เผ่าโชนาใช้ยาต้มจากรากสำหรับการบรรเทาอาการปวดหลังคลอด
- มีรายงานการใช้รากต้มน้ำเพื่อรักษาโรคหนองใน
อ้างอิง : wikipedia Cucumis_metuliferus

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น