ทามาริลโล่:Tamarillo ผลไม้ชื่อแปลก รสชาติยิ่งแปลก
ตั้งแต่เข้าฤดูหนาวมาผลไม้และผักที่นิวซีแลนด์มีราคาค่อนข้างสูงมากๆค่ะ อย่าง มะเขือเทศ 1 กิโล ตกราวๆ250 บาทไทย พอใกล้ๆเข้าฤดูใบไม้ผลิราคาค่อยๆลงมาหน่อยคนที่นี้หันไปทานพักแช่แข็งกันเยอะ
ตอนที่ไปซื้ออาหารเข้าบ้าน เจอเจ้าผลไม้หน้าตาแปลกๆ ชื่อก็แปลกค่ะ มันมีชื่อว่า ทามาริลโล่ (Tamarillo) จริงๆแล้วเคยเห็นเจ้านี้มาก่อนแต่ไม่เคยลองซื้อทาน เพราะราคาคุณเธอสูงเอามากๆพอๆกับมะเขือเทศเลย แต่ด้วยความอยากลองก็เลยซื้อมาลองชิมค่ะ
![](https://www.bloggang.com/data/a/aujean/picture/1380580059.jpg)
คนนิวซีแลนด์นิยมรับประทานทามาริลโล่ ถ้าไม่ใช่กีวี(คนนิวซีแลนด์เรียกตัวเองว่า กีวี) ก็จะไม่รู้หรอกว่ามันรับประทานยังไง และคนส่วนใหญ่ก็ไม่ทานกัน พอไปหาข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าทามาริลโล่ พบว่ามีเรื่องราวที่น่าสนใจ
ทามาริลโล่มีลักษณะรูปไข่ทรงรี บ้างก็เรียกกันว่า ต้นมะเขือเทศ ส่วนในอินโดนีเซียเรียกว่า ***มะเขือดัตช์*** (Dutch eggplant)
((ไม่รู้ว่าทำไมเรียกแบบนั้นเนอะ อาจเป็นเพราะ อินโดนีเซีย เคยเป็นเมืองขึ้นของ เนเธอร์แลนด์ หรือเปล่า))
ทามาริลโล่เป็นพืชพื้นเมืองดั้งเดิมของประเทศเปรู ชิลี เอกาดอร์ โคลัมเบียและโบลิเวียนิยมปลูกในสวนผลไม้เล็กๆสำหรับคนท้องถิ่นปัจจุบันได้แพร่หลายไปยังหลายประเทศรวมถึงประเทศนิวซีแลนด์ นิวซีแลนด์ปลูกทามาริลโล่ส่งออกไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาญี่ปุ่น และยุโรป เป็นส่วนใหญ่
เริ่มแรกเดิมที ทามาริลโล่ รู้จักกันในนาม ต้นมะเขือเทศ ("tree tomato") ต่อมาภายหลังได้มีการโปรโมตและนิยมการปลูกมากขึ้นและเพื่อเป็นการแยกชื่อออกจากมะเขือเทศ จึงมีการเปลี่ยนชื่อจาก ต้นมะเขือเทศ("treetomato") เป็น ทามาริลโล่ (Tamarillo)
ทามาริลโล่(Tamarillo)มาจากผสมคำระหว่าง “tama” มาจาก tomatoแปลว่ามะเขือเทศ และ“Amarillo ” ภาษาสเปนแปลว่าสีเหลือง ดังนั้นชื่อ ทามาริลโล่ (Tamarillo)เป็นชื่อที่รู้จักกันในนิวซีแลนด์ แต่ประเทศอื่นๆอาจจะรู้จักกันในนาม tree tomato
ลักษณะของทามาริลโล่มีความยาว 4-10 ซม มีหลากสี เช่น สีเหลือง สีแดง สีส้ม ตามแต่พันธ์
รสชาติสีแดงจะออกอมเปรี้ยวส่วนสีเหลืองจะออกหวาน ภายในมีเมล็ดมากกว่ามะเขือเทศทั่วไปสามารถรับประทานได้คล้ายๆกับเมล็ดในลูกกีวี
คุณค่าทางโภชนาการ
ลูกทามาริลโล่100 กรัม ประกอบด้วยน้ำ โปรตีน วิตามินเอ ซี แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก และเส้นใยอาหาร
วิธีการรับประทาน
ผ่าครึ่งลูกทามาริลโล่ใช้ช้อนคว้านรับประทานคล้ายกับการรับประทานกีวีคนนิวซีแลนด์นิยมรับประทานโดยการคว้านเอาเนื้อมาทาบนขนมปัง เป็นอาหารเช้า หรือนำไปทำเป็นแยมที่เรียกว่า Chutneys บางทีก็ใส่ในแกง ซุป เป็นต้นส่วนเปลือกไม่นิยมรับประทานเนื่องจากมีรสขม
![](https://www.bloggang.com/data/a/aujean/picture/1380580274.jpg)
CR. http://www.doa.go.th/sugarapple/index.php?option=com_content&view=article&id=47&Itemid=54
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น